TIN TỨC SỰ KIỆN

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Quản lý Nhà nước – Những đóng góp vượt bậc cho khu vực công tại phía nam đất nước

Ngày 24/02/2024, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Quản lý Nhà nước. Đây là sự kiện ghi dấu quá trình 10 năm hình thành và phát triển của Khoa Quản lý Nhà nước, vượt qua bao khó khăn, thách thức và trở thành một trong những đơn vị vững mạnh, có nhiều bước tiến vượt bậc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong khu vực công ở Việt Nam.

Sự kiện Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Quản lý Nhà nước có sự tham gia của: GS.TS Nguyễn Đông Phong – Bí thư đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học; GS.TS Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học; PGS.TS. Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc Đại học; TS. Đinh Công Khải – Phó Giám đốc Đại học; PGS.TS. Phạm Khánh Nam – Hiệu trưởng TrườnG Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH; PGS.TS. Trịnh Thùy Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH; TS.Thái Kim Phụng – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH; TS. Nguyễn Thiện Duy – Chủ tịch Công đoàn UEH; ThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám đốc thường trực Phân hiệu Vĩnh Long; Quý Thầy/Cô là lãnh đạo các Khoa, Phòng Ban và giảng viên; Lãnh đạo các địa phương; và sự tham dự các thế hệ cựu học viên, học viên, sinh viên Khoa Quản lý nhà nước.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Khoa Quản lý Nhà nước được thành lập chính thức vào ngày 27/02/2014 với tầm nhìn hướng đến một Việt Nam thịnh vượng và bền vững thông qua quản trị tốt và lãnh đạo xuất sắc. Khoa Quản lý Nhà nước hiện thực hiện 3 sứ mạng quan trọng: (1) Nâng cao năng lực hoạch định và thực thi chính sách trong khu vực công theo hướng hiệu quả, bền vững và công bằng; (2) Thúc đẩy quản trị tốt và lãnh đạo xuất sắc trong khu vực công; và (3) Tác động làm thay đổi thái độ và hành vi của các cán bộ, công chức theo hướng phụng sự và liêm chính.

TS. Nguyễn Văn Dư – Phó Trưởng Khoa Quản lý Nhà nước đại diện Ban Lãnh đạo Kkhoa phát biểu tổng kết hành trình 10 năm hoạt động

Hành trình 10 năm đào tạo nguồn nhân lực chính sách công, quản lý công cho đất nước

Khoa Quản lý Nhà nước đang triển khai giảng dạy 5 chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ, gồm: Chương trình cử nhân Quản lý công, Chương trình cử nhân song bằng tích hợp Quản lý công – Luật và Quản trị địa phương, Chương trình Thạc sĩ Quản lý công, Chương trình Thạc sĩ Quản lý công – Hệ điều hành cao cấp, và Chương trình Thạc sĩ Chính sách công – Hệ điều hành cao cấp.

Chất lượng nổi bật của các chương trình đào tạo quản lý công tại Khoa QLNN là kết tinh từ sự hợp tác hơn 20 năm giữa UEH và Trường Quản lý Nhà nước Kennedy thuộc Đại học Harvard thông qua Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, đồng thời luôn được cập nhật những lý thuyết mới, những vấn đề mới nổi trong khu vực công từ các chương trình quản lý công của các trường hàng đầu trên thế giới như: Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Trường Quản lý Nhà nước của Đại học Bang Portland,… nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của Việt Nam. Đồng thời, Khoa luôn đổi mới, cập nhật chương trình theo hướng nâng cao hơn nữa năng lực quản trị tốt và lãnh đạo xuất sắc trong khu vực công nhằm tạo lập các tác nhân thay đổi thông qua đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững hướng tới phụng sự cộng đồng và thịnh vượng quốc gia.

Ngoài ra, Khoa Quản lý Nhà nước cũng đã xây dựng và vận hành chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp Chính sách Công nhằm nâng cao năng lực hoạch định chính sách cho các địa phương theo hướng liên kết vùng, trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu có tích hợp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, và ứng dụng khoa học – công nghệ, với cách tiếp cận phát triển bền vững như kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu,… nhằm phục vụ triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long; Nghị quyết 24-NQ/TW cho Vùng Đông Nam Bộ, Nghị quyết 23-NQ/TW Vùng Tây Nguyên, và Duyên hải Nam Trung bộ. Phương pháp giảng dạy trong chương trình là phương pháp tình huống, tập trung vào việc ứng dụng các lý thuyết, kinh nghiệm quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề của các địa phương theo hướng liên kết vùng và liên kết liên vùng.

Trong suốt hành trình 10 năm qua, Khoa đã đào tạo thành công hơn 1000 học viên và sinh viên. Trong đó, nhiều thế hệ học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, lĩnh hội kiến thức chuyên sâu về chính sách công và quản lý công đã trở thành nhà lãnh đạo và quản lý đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Ngoài việc tuyển sinh và đào tạo tại UEH, Khoa cũng đã phối hợp, đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương như: Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau,… để đáp ứng nhu cầu hoạch định và thực thi chính sách phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương. Không chỉ đào tạo nguồn nhân lực khu vực công trong nước, thời gian qua, Khoa Quản lý Nhà nước đã triển khai đào tạo thành công 23 học viên cho Lào và Cam puchia.

Nỗ lực hợp tác địa phương, thúc đẩy các trải nghiệm thực tế

Với đặc thù là đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực công, thời gian qua, Khoa Quản lý Nhà nước đã tổ chức nhiều chương trình thực tế, giúp học viên và sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào thực tế công việc, như: Tìm hiểu về mô hình nuôi nghêu theo hình thức đồng sở hữu; Tìm hiểu và phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; Tìm hiểu về mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long; Tìm hiểu về nông nghiệp công nghệ cao tại Củ Chi; Kết hợp với cựu học viên trong Chương trình thiện nguyện và kết nối cộng đồng, tổ chức khám chữa bệnh và tài trợ 100 thẻ bảo hiểm y tế ở Đắk Lắk. Những hoạt động này đã tạo cơ hội cho học viên và sinh viên được ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, đóng góp nhiều giá trị cho sự phát triển của các địa phương.

Hợp tác quốc tế, đào tạo công dân toàn cầu

Hướng tới đào tạo công dân toàn cầu theo chuẩn quốc tế, Khoa Quản lý Nhà nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Portland (Mỹ) và Đại học Khon Kaen (Thái Lan). Trong khuôn khổ hợp tác giữa các bên, nhiều hoạt động bao gồm trao đổi giảng viên, sinh viên, hội thảo, tọa đàm, dự án… đã được tổ chức như: Tọa đàm về mô hình tổ chức nâng cao chất lượng dịch vụ trong khu vực công; Định hướng, phát triển các nghiên cứu theo phương pháp hỗn hợp; Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực tế tại Trung tâm An sinh xã hội TP.Thủ Đức về những vấn đề phúc lợi xã hội; Tọa đàm về sự tham gia của khu vực công vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và đổi mới sáng tạo,…

Đáng chú ý, trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh” hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Quản lý Nhà nước đã triển khai thành công nhiều hoạt động như: Nghiên cứu thị trường nông sản tại tỉnh Đồng Tháp; Xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn về: Lãnh đạo đổi mới, Chuyển đổi số trong khu vực công, Chính phủ hợp tác; Tích hợp vấn đề giới và hòa nhập xã hội trong 5 môn học; Tổ chức hội thảo “Đánh giá hệ thống kiếm tra chất lượng (MEL)”; Tổ chức hội thảo “Xây dựng chính phủ kiến tạo nhằm tăng cường năng lực quản lý kinh tế cho các tỉnh trước các bối cảnh mới”; Tổ chức tập huấn “Phương pháp giảng dạy cho người trưởng thành”.

Nỗ lực nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự phát triển bền vững

Song hành với đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng là lĩnh vực quan trọng được Khoa Quản lý Nhà nước đầu tư phát triển. Với nhiều nỗ lực, các giảng viên của Khoa đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp về các lĩnh vực liên quan đến quản lý công, chính sách công, quản trị đô thị, quản lý y tế, phát triển bền vững, kinh tế số.

Khoa đã tổ chức thành công nhiều hội thảo như: Hội thảo khoa học “Lãnh đạo và Quản lý hiệu quả hoạt động của Chính phủ”; Hội thảo “Chuyển đổi số trong khu vực công”; Hội thảo “Những vấn đề đương đại về bình đẳng giới và hòa nhập xã hội tại Việt Nam” quy tụ đông đảo chuyên gia, học giả tham gia thảo luận. Đặc biệt, năm 2019, Khoa đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý và lãnh đạo trong khu vực công lần thứ 6” quy tụ hơn 100 học giả đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… với hơn 44 bài viết chất lượng được lựa chọn trình bày.

Nền tảng vững bền cho hành trình phát triển kế tiếp

Có thể khẳng định, những kết quả mà Khoa Quản lý Nhà nước đạt được trong 10 năm qua là vô cùng quan trọng nhằm thực thi sứ mệnh của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế toàn cầu. Những thành tựu này chính là sự nỗ lực hết mình của tập thể giảng viên Khoa Quản lý Nhà nước dưới sự định hướng và chỉ đạo của Lãnh đạo nhà trường, sự hỗ trợ của các phòng ban, sự tâm huyết, cống hiến của nhiều thế hệ các Thầy Cô ở UEH. Ngoài ra, đó còn là sự tin tưởng của các địa phương đối với chất lượng đào tạo của UEH, năng lực nghiên cứu giải quyết những thách thức phát triển của địa phương, và hơn hết là sự chung tay góp sức các thế hệ cựu học viên, học viên Khoa trong việc thực hiện sứ mệnh phụng sự cộng đồng, lan tỏa tri thức, gắn kết địa phương.

TS. Đinh Công Khải – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn kiên trì với cách tiếp cận mới là làm sao gắn các đại học và các trung tâm nghiên cứu với khu vực công ở các địa phương nhằm tìm ra mô hình phát triển, những lối đi, những sáng kiến, giải pháp ngắn nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương. Chính vì vậy, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Khoa Quản lý Nhà nước nói riêng với nguồn lực nội sinh và mạng lưới hợp tác quốc tế hơn 100 quốc gia rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác, gắn kết địa phương để cung cấp các chương trình đào tạo có bằng cấp, cập nhật kiến thức phù hợp với thời đại và tư vấn phản biện chính sách cho địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. UEH sẽ luôn chung tay phối hợp với các địa phương thực hiện sứ mạng gắn kết cộng đồng, phụng sự cho một Việt Nam thịnh vượng”.

TS. Đinh Công Khải – Phó Giám đốc UEH phát biểu

Anh Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cựu học viên khoa QLNN đại diện địa phương phát biểu chúc mừng 

Chị Vũ Thị Mỹ Ngọc – Phó Chủ tịch UBND Quận 3 thay mặt cựu học viên khoa QLNN chia sẻ cảm xúc

Nhằm ghi nhận những kết quả mà Khoa Quản lý Nhà nước đã đạt được trong hành trình 10 năm qua, UEH đã trao Quyết định số 550/QĐ-ĐHKT-QTNNL về việc Khen thưởng cho tập thể và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa QLNN, Trường Kinh tế, Luật, Quản lý nhà nước UEH.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong trao giấy khen đến tập thể Khoa Quản lý Nhà nước

GS.TS. Sử Đình Thành trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

PGS.TS. Bùi Quang Hùng gửi tặng những bó hoa tới các quý thầy cô giảng viên khoa QLNN

TS. Đinh Công Khải gửi tặng những bó hoa tới các quý thầy cô giảng viên khoa QLNN

Hành trình 10 năm hình thành và phát triển đã khẳng định tầm vóc, vị thế và những đóng góp tích cực của Khoa Quản lý Nhà nước trong sứ mệnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công vì sự phát triển của đất nước. Tiếp nối hành trình này, Khoa Quản lý Nhà nước sẽ luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm đào tạo những nhà quản lý và lãnh đạo xuất sắc luôn dấn thân phụng sự cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Quản lý Nhà nước

Link bài viết gốc: https://ueh.edu.vn/cuoc-song-ueh/tin-tuc/le-ky-niem-10-nam-thanh-lap-khoa-quan-ly-nha-nuoc-nhung-dong-gop-vuot-bac-cho-khu-vuc-cong-tai-phia-nam-dat-nuoc-71443

Tin liên quan

ĐH Kinh tế TP HCM đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực công

Đại học Kinh tế TP HCM (UEH) tích cực liên kết quốc tế để đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu...

Đại học Kinh tế TPHCM: Nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công ở Việt Nam

Với bề dày gần 50 năm hình thành và phát triển, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, Đại học Kinh tế...

Chương trình thiện nguyện và kết nối cộng đồng “Ánh Nắng Mùa Xuân 2024” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Quản lý Nhà nước (2014 – 2024)

Nằm trong chuỗi sự kiện Chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Quản lý Nhà nước (27/02/2014-27/02/2024), vào sáng ngày 17/02/2024 tại trụ sở UBND xã Hòa Xuân...

Mô hình đại học đô thị: Nghiên cứu trường hợp Đại học Công lập Portland

Bài viết trích đăng lại từ bài báo của nhóm tác giả, nội dung bài viết gốc tại đây: https://js.vnu.edu.vn/ER/article/view/4764 Lê Vĩnh Triển1,*, Julia Badcock2   1Đại học Kinh tế...

Đoàn sinh viên Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH và Phân hiệu Vĩnh Long tham gia chương trình trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan (KKU)

Ngày 20/12/2023 đến ngày 28/12/2023, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) và Đại học Khon Kaen, Thái Lan (KKU) đã phối hợp tổ chức chương trình...

MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ | CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI QUỐC TẾ – CHỦ ĐỀ ROADMAP TOWARDS SUSTAINABLE DEVELOPMENT GOALS TẠI ĐH KHON KAEN, THÁI LAN THÁNG 12.2023

Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước (UEH-CELG) chính thức MỞ ĐƠN ĐĂNG KÝ chương trình Trao đổi giảng viên và sinh viên quốc tế giữa UEH-CELG và...