CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ ĐIỀU HÀNH CAO CẤP QUẢN LÝ CÔNG – EMPM

Mục tiêu chung của Chương trình Thc sĩ Điều hành cao cấp Qun lý Công (EMPM) nhằm tăng cường năng lực quản lý và lãnh đạo cho các cán bộ làm việc trong các tổ chức công thuộc bộ máy nhà nước (đặc biệt là chính quyền địa phương), các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Trọng tâm của Chương trình là trang bị cho học viên năng lực để trở thành nhà quản lý và lãnh đạo điều hành cấp cao, có đủ khả năng tư duy để lãnh đạo giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả, khoa học và có hệ thống dựa trên kinh nghiệm tích lũy và khối lượng kiến thức và kỹ năng được trang bị như: phân tích chính sách, phương pháp xây dựng tầm nhìn và sứ mạng của tổ chức, phương pháp xây dựng chiến lược cụ thể, khả năng dẫn dắt, điều hành và tổ chức, khả năng thu thập thông tin đa chiều trong hỗ trợ ra quyết định, khả năng quản lý sự thay đổi, đàm phán, hiểu biết về đạo đức, có hành vi chuẩn mực khi tiếp xúc với người dân và trách nhiệm phụng sự đối với xã hội.

Các mục tiêu cụ thể của Chương trình bao gồm:

–     Học viên nắm vững được sự khác biệt về môi trường và đối tượng phục vụ trong khu vực công và khu vực phi lợi nhuận so với khu vực tư, và qua đó có được nhận thức đúng đắn và nhất quán về vai trò và chức năng của một nhà quản lý trong khu vực công và phi lợi nhuận. Học viên nhận thức sâu sắc các giá trị và thái độ chuẩn mực và hiện đại trong quản lý công, đó là “mục tiêu của các tổ chức công là nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, phục vụ người dân – khách hàng và phát triển các cơ hội mới; cam kết thay đổi tích cực văn hóa hành chính hiện tại; theo đuổi phương thức quản lý gắn với mục tiêu và nâng cao hiệu quả”.

–     Học viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng để có đủ năng lực phân tích, đánh giá các vấn đề chính sách công, từ đó đề xuất lựa chọn những chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn.

–         Học viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản lý và lãnh đạo gắn liền với khu vực công, trong đó chú trọng đến năng lực xác định tầm nhìn và sứ mạng của tổ chức công; hoạch định chiến lược, tổ chức triển khai, kiểm soát việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu chính sách với hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, học viên còn có khả năng tư duy, phân tích độc lập và ra quyết định trong quá trình quản lý các tổ chức công ở các lĩnh vực như nhân sự, tài chính, tiếp thị địa phương, quản lý dự án và quản lý đô thị.

–     Học viên có khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức và kỹ năng đã được trang bị để giải quyết các tình huống quản lý khác nhau; có khả năng giao tiếp, xác định nhu cầu của người dân – khách hàng, xử lý xung đột, quản lý sự thay đổi, đồng thời động viên, lãnh đạo dẫn dắt các cá nhân hướng vào mục tiêu của tổ chức. Ngoài ra, học viên cần nắm vững năng lực đàm phán và truyền thông vì vai trò ngày càng quan trọng của nó trong môi trường quản lý công “mới”.

DANH SÁCH CÁC MÔN HỌC

Phần Kiến Thức Chung:

Phần này sẽ cung cấp cho người học kiến thức tổng quát đặt nền móng cho tư duy và phân tích. Các môn học cụ thể bao gồm:


Phần Kiến Thức Chuyên Ngành:

  Phần này sẽ giúp cho người học tiếp cận với những kiến thức nền tảng về quản lý trong khu vực công, trong đó người học sẽ tiếp cận với các công cụ để hoạch định chiến lược phát triển trong các tổ chức công, việc tổ chức và lãnh đạo thực hiện thành công các chính sách đã chọn. Các môn học cụ thể bao gồm:

Phần Kiến Thức Chuyên Ngành Tự Chọn:

Phần này học viên có thể mở rộng kiến thức và lĩnh vực hoạt động của mình ở các nội dung liên quan đến quản lý dự án công hoặc các vấn đề liên quan đến quản lý môi trường. Các môn học cụ thể bao gồm:

Phần Luận Văn Tốt Nghiệp:

Phần này học viên sẽ thực hiện luận văn tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Luận văn tốt nghiệp dưới dạng đề tài nghiên cứu này sẽ giúp cho người học vận dụng tất cả các kiến thức và kỹ năng mà mình đã tích lũy được trong suốt chương trình học để phân tích và tìm kiếm các giải pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho một tổ chức công hay phi lợi nhuận cụ thể.

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Đối tượng tuyển sinh

Đối tượng đào tạo của chương trình là những cán bộ quản lý có 5 năm kinh nghiệm làm việc và có 1 năm kinh nghiệm quản lý từ cấp phòng, ban (hoặc tương đương) trở lên trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Thời gian và hình thức đào tạo: 2 năm (24 tháng) – đào tạo không tập trung

Môn thi tuyển sinh:

  Việc thi tuyển vào chương trình bao gồm các phần sau:

  • Phần 1: Đánh giá hồ sơ về quá trình học tập, công tác của thí sinh. Điểm hồ sơ được xác định dựa trên các tiêu chí về: chức vụ, kinh nghiệm công tác và quản lý; phạm vi ảnh hưởng của đơn vị công tác; quá trình đào tạo và phẩm chất, năng lực cá nhân thí sinh.
  • Phần 2: Thi đánh giá năng lực dạng GMAT, trắc nghiệm bằng tiếng Việt và viết bài luận nhằm đánh giá kiến thức tổng hợp và khả năng tư duy logic của thí sinh.
  • Phần 3: Kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo quy định tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
  • Phần 4: Phỏng vấn nhằm đánh giá động cơ và khả năng hoàn thành khóa học; kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm xử lý tình huống quản lý thực tế.

Hồ sơ tuyển sinh:

Thí sinh dự thi phải nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký dự thi, gồm:

  • Phiếu đăng ký dự thi và lý lịch khoa học có nhận xét của Thủ trưởng cơ quan quản lý; ảnh có đóng dấu giáp lai (theo mẫu).
  • Bản tự giới thiệu về năng lực và động cơ học tập (theo mẫu). Tổng độ dài không quá 7 trang giấy A4.
  • Bản sao công chứng các giấy tờ (khi nộp hồ sơ cần mang theo bản chính để đối chiếu):

– Bằng và bảng điểm tốt nghiệp đại học.

– Các văn bằng, chứng chỉ chứng minh quá trình học tập và các khóa bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đã tham gia (nếu có).

– Chứng chỉ bổ sung kiến thức đại học của Trường Đại học Kinh tếTP. Hồ Chí Minh (nếu cần thiết).

– Các quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm (chứng minh thâm niên công tác và kinh nghiệm quản lý).

– Các loại bằng khen, giấy khen và minh chứng thành tích nổi bật trong quá trình học tập, công tác (nếu có).

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để học tập của bệnh viện đa khoa.

– Hai ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (lưu ý: ghi rõ họ, tên, ngày sinh ở phía sau mỗi ảnh) và  hai phong bì có dán tem ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Địa chỉ liên hệ:Viện Đào tạo Sau đại học – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)38295437 -(028)38235277.

Website: http://sdh.ueh.edu.vn